28 กรกฏาคม 2565  เวลา 18.00น.

พิธีเปิดโครงการปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน เฉลิมพระเกียรติ

พระเดชพระคุณพระธรรมวัชรบัณฑิต ศ.ดร., อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เมตตาเป็นประธานเปิดโครงการฯ

การนี้พระเดชพระคุณพระธรรมวชรมุนี วิ.,กรรมการมหาเถรสมาคม,เจ้าคณะกรุงเทพมหานคร,ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ราชวรมหาวิหาร, มอบหมายให้พระมหาวริทธิ์ธร วรเวที ผู้อำนวยการส่วนวางแผนและพัฒนาการอบรม สถาบันวิปัสสนาธุระ โครงการปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานสำหรับนิสิตบัณศึกษาและประชาชนทั่วไป ระหว่างวันที่ 27-31 กรกฏาคม ๒๕๖๕

เพื่อน้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 70 พรรษา

โดยมีวัตถุประสงค์ดังต่อไปนี้

1. เพื่อให้นิสิตได้ฝึกภาคปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานตามระเบียบบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ว่าด้วยการปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน พ.ศ.2547 ให้นิสิตระดับปริญญาโท ปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานจำนวน 30 วัน ปริญญาเอก จำนวน 45 วัน
  2. เพื่อให้นิสิต คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ ได้อบรมอินทรีย์ให้เจริญแก่กล้า ตามกำลังความสามารถของแต่ละรูป/คน
  3. เพื่อประโยชน์ต่อการอบรมสั่งสอนภาคปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานของนิสิต แก่พุทธศาสนิกชนต่อไป
  4. เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย สถาบันวิปัสสนาธุระ และ บัณฑิตวิทยาลัย

ในการจัดโครงการปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานนิสิตบัณฑิตศึกษาและประชาชนทั่วไป นิสิตในระดับบัณฑิตศึกษา และประชาชนทั่วไป เข้าร่วมโครงการจำนวน 110 รูป/คน