สถาบันวิปัสสนาธุระร่วมกับ มจร.วิทยาเขตอุบลราชธานี เปิดโครงการพัฒนาบุคลากรและนิสิตเพื่อเป็นพระวิปัสสนาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยประจำปี ๒๕๖๗

๑๘ ม.ค. ๒๕๖๗
พิธีเปิดโครงการพัฒนาบุคลากรและนิสิตเพื่อเป็นพระวิปัสสนาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยประจำปี ๒๕๖๗ โดยมีพระเดชพระคุณ พระธรรมวชิรมุนี วิ.กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะกรุงเทพมหานคร ผู้อำนวยการสถาบันวิปัสสนาธุระ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เป็นประธานเปิดโครงการ การนี้ พระเดชพระคุณ พระวชิรกิจโกศล รองเจ้าคณะจังหวัดอุบลราชธานี เจ้าอาวาสวัดมหาวนาราม พระอารามหลวง รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตอุบลราชธานี กล่าวถวายรายงาน
นายศุภศิษย์ กอเจริญยศ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี มอบหมายให้ นายสำเริง ม่วงสังข์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวต้อนรับคณะบุคลากรและนิสิตนักศึกษา ที่เข้าร่วมโครงการพัฒนาบุคลากรและนิสิต เพื่อเป็นพระวิปัสสนาจารย์ประจำมหาวิทยาลัย  พร้อมด้วยผู้อำนายการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดอุบลราชธานี และพุทธสสนิกชน ร่วมในพิธี หลังจากนั้น พระเดชพระคุณ พระธรรมวชิรมุนี วิ. นำคณะบุคลากรและนิสิตนักศึกษา ที่เข้าร่วมโครงการฯ เดินธรรมยาตรา จากวัดมหาวนาราม พระอารามหลวง ไปยัง มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตอุบลราชธานี ระยะทาง ๑๒ กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง ๒ ช.ม.๔๕ นาที
ในการจัดโครงการพัฒนาบุคลากรและนิสิตเพื่อเป็นพระวิปัสสนาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยประจำปี ๒๕๖๗ มีวัตถุประสงค์ดังต่อไปนี้
๑. เพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๖ รอบ ๗๒ พรรษาพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว
๒.เพื่อผลิตพระวิปัสสนาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยสำหรับการสอนและการปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน
๓. เพื่อพัฒนาบุคลากรและนิสิตให้มีคุณภาพและคุณธรรมตามเจตนารมณ์ของมหาวิทยาลัย
๔.เพื่อผลิตบุคลากรด้านการปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานแก่คณะสงฆ์และสังคมไทย
๕. เพื่อประชาสัมพันธ์มหาวิทยาลัยและสถาบันวิปัสสนาธุระ และวิทยเขตอุบลราชธานี ด้านการบริการวิชาการด้านการปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน
ในการจัดโครงการพัฒนาบุคลากรและนิสิตเพื่อเป็นพระวิปัสสนาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยประจำปี ๒๕๖๗ ได้กำหนดจัดในระหว่างวันที่ ๑๗ – ๓๑ มกราคม ๒๕๖๗ รวม ๑๕ วัน ณ ธรรมสถาน มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ต.กระโสบ อ.เมือง จ.อุบลราชธานี ซึ่งกิจกรรมประกอบไปด้วยการทำวัตรสวดมนต์ ปฏิบัติวิปีสสนากรรมฐานตามแนวสติปัฏฐาน ๔ การสอบอารมณ์กรรมฐาน ในการนี้มีพระวิปัสสนาจารย์ ประกอบด้วย พระธรรมวชิรมุนี วิ.ผู้อำนวยการสถาบันวิปัสสนาธุระ, พระครูพิบูลกิจจารักษ์,พระครูวชิรธรรมวิเทศ พระสมุห์ชยุต  อธิปญฺโญเป็นพระวิปัสสนาจารย์ ในการจัดโครงการปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานในครั้งนี้มีบุคลากรวิทยาเขตต่างๆ และนิสิตเข้าร่วมโครงการจำนวนทั้งสิ้น ๑๕๐ รูป

โดยส่วนวางแผนลและพัฒนาการอบรม สถาบันวิปัสสนาธุระ