24 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 07.00น. พระเดชพระคุณหลวงพ่อพระธรรมวัชรบัณฑิต,ศ.ดร.อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยแสดงพระธรรมเทศนาโอวาทปาฏิโมกขคาถา เนื่องในวันมาฆบูชา ณ อาคารพิพิธภัณฑ์พระไตรปิฏก และเมตตาเป็นประธานสงฆ์ออกรับบิณฑบาตร โดยพระเดชพระคุณหลวงพ่อได้กล่าวถึงความเป็นมาและความสำคัญของวันมาฆบูชาโดยย่อดังนี้ “วันมาฆบูชา หมายถึง การบูชา ในวันเพ็ญเดือน 3 เนื่องในโอกาสคล้าย วันที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงโอวาทปาติโมกข์ แก่พระภิกษุจำนวน 1,250 รูป การกำหนดวันมาฆบูชาตามปฏิทินจันทรคติของไทยนั้นจะตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 แต่ถ้าปีใดมีเดือนอธิกมาส คือ มีเดือน 8 สองครั้ง วันมาฆบูชา ก็จะเลื่อนไปเป็นวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 4 และ มักตรงกับเดือน กุมภาพันธ์ หรือ มีนาคม วันมาฆบูชา เป็นวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 มีเหตุการณ์อัศจรรย์ที่ พระสงฆ์สาวกของพระพุทธเจ้าจำนวน 1,250 รูป มาเฝ้าพระพุทธเจ้า ณ วัดเวฬุวัน เมืองราชคฤห์ แคว้นมคธ โดยมิได้นัดหมายกันพระสงฆ์ ทั้งหมดเป็นพระอรหันต์ ผู้ได้อภิญญา 6 และเป็นผู้ที่ได้รับการอุปสมบท โดยตรงจากพระพุทธเจ้า ในวันนี้พระพุทธเจ้าได้ทรงแสดงโอวาทปาติโมกข์ ในที่ประชุมสงฆ์เหล่านั้น ซึ่งเป็นทั้งหลักการอุดมการณ์และวิธีการปฏิบัติที่นำไปใช้ได้ทุกสังคม มีเนื้อหาโดยสรุปคือให้ละความชั่วทุกชนิด ทำความดี ให้ถึงพร้อมและทำจิตใจให้ผ่องใส
จัดโดยส่วนวางแผนและพัฒนการอบรม สถาบันวิปัสสนาธุระ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย
☎️ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ส่วนวางแผนและพัฒนาการอบรม สถาบันวิปัสสนาธุระ โทร: 035-802-737
✔️พระมหาแสงตะวัน ขนฺติเมธี โทร 06-1935-9836
✔️พระชรัณวัชร์ วชิรญาโณ โทร 0621070470
(จองห้องพักอาคาร 92 ปีปัญญานันทะ โทร 0925052870)