วันอังคารที่ 30 มกราคม 2567  เวลา 14.00 น. พระธรรมวัชรบัณฑิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เป็นประธานในพิธี ณ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตอุบลราชธานีพิธีปิดโครงการพัฒนาบุคลากรและนิสิตเพื่อเป็นพระวิปัสสนาจารย์ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ประจำมหาวิทยาลัยประจำปี ๒๕๖๗ มีวัตถุประสงค์ดังต่อไปนี้
     1. เพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 72 พรรษาพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว
     2. เพื่อผลิตพระวิปัสสนาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยสำหรับการสอนและการปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน
     3. เพื่อพัฒนาบุคลากรและนิสิตให้มีคุณภาพและคุณธรรมตามเจตนารมณ์ของมหาวิทยาลัย
     4. เพื่อผลิตบุคลากรด้านการปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานแก่คณะสงฆ์และสังคมไทย
     5. เพื่อประชาสัมพันธ์มหาวิทยาลัยและสถาบันวิปัสสนาธุระ และวิทยเขตอุบลราชธานี ด้านการบริการวิชาการด้านการปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน
      ในการจัดโครงการพัฒนาบุคลากรและนิสิตเพื่อเป็นพระวิปัสสนาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยประจำปี 2567 ได้กำหนดจัดในระหว่างวันที่ 17 – 31 มกราคม 2567 รวม 15 วัน ณ ธรรมสถาน มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ต.กระโสบ อ.เมือง จ.อุบลราชธานี ซึ่งกิจกรรมประกอบไปด้วยการทำวัตรสวดมนต์ ปฏิบัติวิปีสสนากรรมฐานตามแนวสติปัฏฐาน 4 การสอบอารมณ์กรรมฐาน ในการนี้มีพระวิปัสสนาจารย์ ประกอบด้วย พระธรรมวชิรมุนี วิ.ผู้อำนวยการสถาบันวิปัสสนาธุระ, พระครูพิบูลกิจจารักษ์,พระครูวชิรธรรมวิเทศ พระสมุห์ชยุต  อธิปญฺโญเป็นพระวิปัสสนาจารย์ ในการจัดโครงการปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานในครั้งนี้มีบุคลากรวิทยาเขตต่างๆ และนิสิตเข้าร่วมโครงการจำนวนทั้งสิ้น 150 รูป