30 มีนาคม 2567 เวลา 13.00น. พระครูภาวนาวรบัณฑิต วิ.,ผู้อำนวยการส่วนวางแผนและพัฒนาการอบรมสถาบันวิปัสสนาธุระพร้อมด้วยบุคลากรเจ้าหน้าที่ร่วมบำเพ็ญสาธารณะประโยชน์ส่งเคราะห์มอบทุนการศึกษาจำนวน 100ทุน และอุปกรณ์ทางการศึกษา แก่โรงเรียนวัดเวียงเกษม ต.เมืองเดช อ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นโรงเรียนปริยัติธรรมแผนกสามัญศึกษาเปิดจัดการเรียนการสอนตั้งแต่ระดับมัธยมศึกษาตอนต้นถึงมัธยมศึกษาตอนปลายมีพระภิกษุสามเณรจำนวน ๑๒๐รูป โดยมีพระครูเขมกิจจาภิวัฒน์ เจ้าคณะตำบลตบหูเขต1 เจ้าอาวาสวัดเวียงเกษม ผู้อำนวยการโรงเรียวัดเวียงเกษม มีครูบุคลากรทางการศึกษาจำนวน 10 รูปคน การจัดการศึกษา
พระครูภาวนาวรบัณฑิต วิ.กล่าวถึงความสำคัญของการศึกษาตอนหนึ่งว่า “การศึกษาต้องมุ่งสร้างพื้นฐานให้แก่ผู้เรียน 4 ด้าน คือ 1) มีทัศนคติที่ถูกต้องต่อบ้านเมือง ต้องมีความรู้ความเข้าใจที่มีต่อชาติบ้านเมือง ยึดมั่นในศาสนา มั่นคงในสถาบันพระมหากษัตริย์ และมีความเอื้ออาทรต่อครอบครัว และชุมชนของตน 2) มีพื้นฐานชีวิตที่มั่นคง มีคุณธรรม ให้รู้จักแยกแยะสิ่งที่ผิด – ที่ถูก สิ่งชั่ว – สิ่งดี เพื่อปฏิบัติแต่สิ่งที่ชอบที่ดีงาม ปฏิเสธสิ่งที่ผิดที่ชั่ว เพื่อสร้างคนดีให้แก่บ้านเมือง 3) มีงานทำ มีอาชีพ ต้องให้เด็กรักงาน สู้งาน ทำงานจนสำเร็จ อบรมให้เรียนรู้การทำงานให้สามารถเลี้ยงตัวเอง และครอบครัวได้ 4) เป็นพลเมืองที่ดี การเป็นพลเมืองที่ดีเป็นหน้าที่ของทุกคน สถานศึกษาและสถานประกอบการต้องส่งเสริมให้ทุกคนมีโอกาสทำหน้าที่พลเมืองดี การเป็นพลเมืองดี หมายถึง มีความเอื้ออาทร ต้องทำงานอาสาสมัครงานบำเพ็ญประโยชน์ “เห็นอะไรที่จะทำเพื่อบ้านเมืองได้ก็ต้องทำ” โรงเรียนวัดเวียงเกษม ตำบลเมืองเดช อำเภอเดชอุดม จังหวัดอุบลราชธานี ได้ผลิตบุคลากรด้านการศึกษาไว้จำนวนมาก และส่งศึกษาต่อทุกคณะของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยทุกปี