#พิธีเปิดโครงการปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานนิสิตบัณฑิตศึกษาและประชาชนทั่วไปครั้งที่๘/๒๕๖๗ ระหว่างวันที่ ๑๒-๑๖ เมษายน ๒๕๖๗๗
๑๒ เมษายน ๒๕๖๗ เวลา ๑๙.๐๐น. พระเดชพระคุณพระธรรมวชิรมุนี วิ.,ผู้อำนวยการสถาบันวิปัสสนาธุระมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เมตตาเป็นประธานเปิดโครงการปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานนิสิตบัณฑิตศึกษาและประชาชนทั่วไป
การนี้ พระครูภาวนาวรบัณฑิต วิ.,ผู้อำนวยการส่วนวางแผนและพัฒนาการอบรมพร้อมด้วยบุคลากรเและเจ้าหน้าที่ถวายการต้อนรับ โดยมีวัตถุประสงค์ดังนี้
      ๑. เพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 72 พรรษาพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว
     ๒.เพื่อถวายเป็นจาริยบูชาแด่บูรพาจารย์ของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย
     ๓.เพื่อให้นิสิตได้ฝึกภาคปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานตามระเบียบบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยว่าด้วยการปฏิบัติวิปัสสนากรรม ฐาน พ.ศ.๒๕๔๗
    ๔. เพื่อให้นิสิต และประชาชนทั่วไปได้อบรมอินทรีย์ให้เจริญแก่กล้า ตามกำลังความสามารถของแต่ละรูป/คน
    ๕. เพื่อให้นิสิตและประชาชนทั่วไปได้ศึกษาและเข้าใจหลักธรรมทางพระพุทธศาสนามากขึ้น
    ๖. เพื่อให้นิสิตและประชาชนทั่วไปได้ปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานตามแนวสติปัฏฐาน๔ อย่างถูกต้อง
    ๗. เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย สถาบันวิปัสสนาธุระ ว่าด้วยการบริการวิชาการแก่สังคม
กิจกรรมประกอบไปด้วยการทำวัตรสวดมนต์ ปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานตามแนวสติปัฏฐาน ๔ การสอบอารมณ์กรรมฐาน โดยมีผู้เข้าร่วมโครงการจำนวน ทั้งสิ้น ๑๘๐ รูป/คน